Quy hoạch Thành phố tương lai – Cần tầm nhìn sáng tạo và bền vững

Với đề án “Xây dựng TP. HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 – 2020, tầm nhìn đến năm 2025” và cuộc cách mạng 4.0, các nhà chính sách đang rộng cửa đón các nhà đầu tư kiến tạo và phát triển đô thị với tầm nhìn sáng tạo và bền vững.

Vì sao cần phát triển những thành phố sáng tạo và bền vững?

Trong 5 năm trở lại đây dân số của TP. Hồ Chí Minh đã đạt 8.2 triệu người với mật độ dân số cao gấp 13 lần mật độ trung bình của cả nước. Còn Hà Nội dân số đã tăng khoảng 43 vạn người.

Dân số tăng, trong khi quy hoạch đô thị và tốc độ phát triển cơ sở hạ tầng giao thông không theo kịp khiến cho chất lượng sống của người dân ở các thành phố lớn bị ảnh hưởng. Ô nhiễm không khí, tiếng ồn, ngập lụt, kẹt xe, thiếu vệ sinh và an toàn đang là vấn đề cấp bách ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống dân sinh.

Thêm vào đó cuộc cách mạng công nghệ thông tin là “làn sóng thứ ba” thay đổi hoàn toàn cách sống của con người và phương thức làm việc của doanh nghiệp. Yêu cầu khắt khe của cuộc cách mạng này đã chứng minh những đô thị kiểu mẫu được phát triển trong 20 năm trở lại đây tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội đã không còn hợp thời. Hạ tầng kết nối thiếu đồng bộ đã làm cho những khu đô thị này vấp phải khó khăn để phát triển thông minh và bền vững.

Đô thị tương lai là đô thị lấy con người làm trung tâm – quy hoạch hạ tầng cứng và mềm cần kết hợp hài hoà gia tăng thịnh vượng cùng chất lượng sống của người dân. Quy hoạch đô thị tương lai cần phải có tầm nhìn sáng tạo để giảm tác động môi trường trong khi gia tăng gắn kết xã hội, tăng tốc sự tương tác của con người trong giáo dục, y tế và việc làm để cải thiện chất lượng cuộc sống.

Các tiến bộ công nghệ cần được sử dụng đầy đủ để thực hiện tầm nhìn và mục tiêu này. Đô thị tương lai cần tích hợp thiên nhiên, giáo dục, nghiên cứu sản xuất để đáp ứng đầy đủ yêu cầu sống, học tập, làm việc, giải trí hoàn hảo nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

LIÊN HỆ THIẾT KẾ WEB THEO MẪU NÀY